Thứ Ba, 11 tháng 4, 2017

Kháng sinh tự nhiên giúp bạn khỏi ốm mà không cần thuốc

08:00 0
Thay vì chờ đợi cho đến khi bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh tổng hợp, bạn hãy sử dụng loại thuốc kháng sinh tự nhiên tự làm ở nhà này trong 5 ngày.

Thay vì vội vàng chạy ra ngoài hiệu thuốc mỗi lần đau ốm thì tốt hơn hết bạn nên có sự chuẩn bị từ trước. Nếu bạn cảm thấy chán ngắt với việc hay ốm vặt do những thay đổi bất ngờ của thời tiết, bạn có thể tự điều chế thuốc kháng sinh ở nhà.


Thay vì uống thuốc kháng sinh mỗi khi bị bệnh, bạn nên uống thuốc bổ tự nhiên vừa có khả năng chống nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng lại có thể kháng cả vi-rút.

Sau đây là cách điều chế loại thuốc kháng sinh tự nhiên ấy, giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch và đồng thời chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Thành phần:


- 2 thìa lá chùm ngây


- 1 thìa gừng nạo


- 2 quả ớt


- 1 củ hành tây xắt nhỏ


- 2 nhánh tỏi


- 600 ml giấm táo


- 2 thìa nghệ

Cách làm:

- Cho tất cả các thành phần (trừ giấm táo) vào một chiếc bình có nắp.


- Trộn đều chúng với nhau.


- Thêm giấm táo vào.


- Đóng nắp và lắc mạnh (để yên trong 15 ngày).


- Lọc chất lỏng và dùng 2 muỗng cà phê mỗi ngày. Dùng đều 5 ngày tiên tục.


Lợi ích của các thành phần thuốc:


Nghệ: Với tác dụng chống viêm và khử trùng, củ nghệ là thành phần tốt nhất giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch cho bạn.

Ớt: Ớt có chứa chất capsaicin. Một số nghiên cứu cho thấy hoạt chất capsaicin có tác dụng chống béo phì, chống oxy hóa, chống viêm và ung thư.

Gừng: Gừng có 2 tác dụng tuyệt vời nhất là kháng khuẩn và chống nấm. Gừng có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn như E. coli và Salmonella.

Tỏi: Tỏi có chứa Allicin, 1 hợp chất kháng sinh tự nhiên, có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn đặc biệt.


Chùm ngây: Chùm ngây đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng. Nó không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại gây viêm phế quản, ho, cảm lạnh, nhiễm trùng tai, cúm, viêm họng, viêm phổi mà còn cả nhiễm trùng đường tiết niệu.


Hành tây: Ngay cả hành tây cũng có tính kháng khuẩn. Không chỉ vậy nó còn chứa vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại ký sinh trùng, vi rút và vi khuẩn cự kỳ hiệu quả.
Read more...

Cải bắp phòng ngừa ung thư vú như thế nào

07:46 0
Ung thư vú là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất. Chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp là cần thiết để đối phó với căn bệnh này.

COLGATE GAY UNG THU

Bên cạnh đó, có một số loại thực phẩm có thể giúp phòng ngừa ung thư vú. Cải bắp là một trong những loại thực phẩm này.



Dưới đây là một số đặc tính khiến cải bắp có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

1.Giàu chất chống oxy hóa

Cải bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C. Ngoài ra các dưỡng chất thực vật có trong cải bắp giúp ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư trong vú.

2.Đặc tính chống viêm

Cải bắp chứa nhiều dưỡng chất chống viêm giúp giảm mức độ viêm gây ra bởi ung thư vú.

3.Giàu vitamin K và vitamin B

Cải bắp giàu vitamin K và vitamin B, đặc biệt là folat, loại vitamin được hấp thu trong nước. Hai loại vitamin này được cho là giảm nguy cơ ung thư vú.

4.Giàu Glucosinolates

Cải bắp chứa nhiều Glucosinolates, giúp phá vỡ các thành phần hữu cơ và do vậy giúp phòng ngừa ung thư vú.

Cách sử dụng tốt nhất

Có một số cách sử dụng cải bắp để thu được lợi ích tối đa trong phòng ngừa ung thư vú. Cải bắp khi nấu chín dễ bị mất các chất dinh dưỡng quan trọng cũng như các thuộc tính ngăn ngừa ung thư.

Do vậy, cải bắp nên được ăn sống hoặc hấp,ngoài ra cũng có thể được sử dụng dưới dạng nước ép.
Read more...

Thứ Ba, 4 tháng 4, 2017

Xử lý đúng cách khi trẻ ho do trời nồm

03:06 0
Nhiều phụ huynh lo lắng khi con nhỏ ho mỗi đợt trời nồm, song không phải cơn ho nào cũng có hại và sử dụng thuốc ho cho trẻ cần đặc biệt lưu ý.

KEM DANH RANG COLGATE GAY UNG THU

Những ngày ẩm ướt do trời nồm ở Hà Nội, số lượng bệnh nhi đến viện khám hô hấp tăng cao. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trẻ chủ yếu bị viêm đường ho hấp trên và viêm đường hô hấp dưới, xuất hiện những cơn ho làm phụ huynh lo lắng.

Trên thực tế, cơn ho do nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ dù gây nôn cũng không phải vấn đề phiền phức. Chúng hiếm khi khiến trẻ kiệt sức và mất ngủ, ngược lại còn có lợi bởi giúp tống dịch nhầy, đờm ra ngoài. Vì vậy, PGS Dũng khuyến cáo cha mẹ bình tĩnh, không tìm mọi cách cắt cơn ho của trẻ.




Trẻ đang được khám bệnh tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: Lê Mai.


Theo PGS Dũng, tùy bệnh lý, mỗi cơn ho lại biểu hiện khác nhau nên các bác sĩ sẽ là người ra quyết định trẻ cần thuốc không và nếu cần thì dùng loại nào.

Ví dụ, nếu trẻ ho do cảm lạnh, virus, nhiễm khuẩn hô hấp trên, bác sĩ cho trẻ uống nhóm thuốc ho thảo dược, long đờm dù cơn ho không dùng thuốc vẫn có thể “hết lúc nào không biết” sau vài ngày hoặc 1-2 tuần. Nếu sốt ruột, cha mẹ hãy tìm đến thuốc Đông y hoặc thuốc ho tự chế từ thảo dược như mật ong ngâm chanh đào, lá hẹ, vỏ quýt hấp mật ong, hoa hồng hấp đường phèn.

Đối với ho do viêm phổi và viêm phế quản, trẻ sử dụng nhóm thuốc ho long đờm với acetylcystein có tác dụng tiêu chất nhày, giảm độ đặc của đờm ở phổi. Vì thuốc hoạt động bằng cơ chế kích thích bệnh nhân ho để tống đờm ra ngoài, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc sao trẻ uống thuốc vẫn ho mà không biết cơn ho lúc này có lợi.

Thuốc ho chứa hoạt chất carbocysteine cũng tác dụng giống nhóm acetylcystein nhưng chỉ dùng với bệnh lý hô hấp khó khạc đờm như các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, dưới ở thể nhẹ và vừa.

Trong trường hợp trẻ ho dai dẳng do viêm mũi dị ứng, nên sử dụng thuốc xịt chữa dị ứng mũi hoặc thuốc clopheniramine, diphenhydramine kết hợp với một số chế phẩm khác để trị ho và cảm lạnh. Tuy nhiên, PGS Dũng lưu ý không dùng các loại thuốc này cho bệnh nhân ho do viêm phế quản, viêm phổi hoặc trong cơn hen phế quản cấp bởi có thể làm quánh niêm mạc dịch, dễ dẫn đến suy thở hoặc tác dụng phụ như khô miệng, buồn ngủ, ăn kém.

Xác định trẻ ho kích ứng, bác sĩ sẽ kê nhóm thuốc ho tác động lên trung tâm ho ở hành não như dextromethorphan. Thuốc không long đờm, chỉ giảm ho nhất thời đối với các trường hợp ho do kích ứng nhẹ ở phế quản, hay gặp trong ho cảm lạnh thông thường. Sử dụng dextromethorphan cần đặc biệt thận trọng vì dù độc tính thấp, uống thuốc liều cao cũng có thể gây ức chế hô hấp. Không dùng dextromethorphan với trẻ dưới 2 tuổi và bệnh nhân ứ đọng nhiều đờm, dãi.

Ngoài ra, thuốc ho chứa codein cũng giảm ho nhờ cơ chế tương tự dextromethorphan nhưng làm khô và quánh dịch tiết ở phế quản, không phù hợp với người nhiều đờm, không khuyến khích dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.
Read more...

Tại sao cơ thể con người cần nhiều vitamin D

02:58 0
Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho cho xương và răng chắc khỏe, nếu thiếu hụt có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

KEM DANH RANG COLGATE GAY UNG THU

Các chuyên gia đến từ Trung tâm PCC, Singapore, cho biết vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa nhiều bệnh như ung thư, tim mạch và tiểu đường, còi xương... Vitamin D có trong cá hồi, cá ngừ, sữa, trứng, ngũ cốc, đặc biệt là ánh sáng mặt trời.




Vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ nhỏ. Ảnh: Health.


Vitamin D là tên của một nhóm các prohormones tan trong chất béo. Prohormones là những chất ít có hoạt động nội tiết tố, cơ thể có thể chuyển hóa chúng thành các hormone. Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho làm cho xương và răng chắc khỏe. Sự thiếu hụt chất này có thể gây suy yếu xương dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Hầu hết mọi người có được vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tác dụng của vitamin D đối với bệnh ung thư đã được nghiên cứu rộng rãi. Nhiều công trình của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ chỉ ra mối liên hệ giữa việc tăng hàm lượng vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư vú. Cụ thể, những người hấp thụ đủ vitamin D sẽ giảm 50% nguy cơ ung thư vú.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard khẳng định sự gia tăng lượng vitamin D cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư phổi. Vitamin này ảnh hưởng đến cấu trúc của các tế bào biểu mô. Nếu cơ thể con người có đủ vitamin D, các tế bào biểu mô luôn khỏe mạnh, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia khuyên mỗi người chỉ cần dành 10 phút một ngày để phơi 40% cơ thể (không sử dụng kem chống nắng) dưới ánh nắng mặt trời là có thể hấp thụ tới 5.000 IU vitamin D. Nguồn thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin D bao gồm các loại cá béo, dầu gan cá và trứng. Hầu hết vitamin D đến từ thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như sữa, nước trái cây và ngũ cốc ăn sáng. Chế độ ăn uống bổ sung cũng giúp đảm bảo lượng vitamin D đủ cho cơ thể.

Lưu ý: Không nên bổ sung vitamin D quá nhiều vì có thể dẫn đến tồn đọng muối canxi trong các mô mềm, chẳng hạn như tim, thận, phổi và gây ra bệnh. Chế độ ăn uống bổ sung quá mức vitamin D có thể dẫn đến ngộ độc. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều không gây ngộ độc vitamin D song phơi nắng quá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư da, do vậy không nên để da trần dưới ánh nắng cường độ mạnh.
Read more...

Ngừa và chữa trị viêm họng, đau rát họng

01:12 0
Viêm họng và đau rát họng là những vấn đề thường gặp và có thể chữa trị bằng các phương pháp khác nhau như dân gian, y học hiện đại, y học cổ truyền.

COLGATE TOTAL

Viêm họng và đau rát họng thường do ô nhiễm môi trường, thức ăn, thời tiết hoặc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại. Đây cũng là vấn đề thường gặp ở những người làm công việc phải thường xuyên nói nhiều, to và gắng sức như giáo viên, hướng dẫn viên, ca sĩ, dẫn chương trình... Cổ họng đau rát thường xuyên do phản ứng viêm và dị ứng. Nếu không kịp thời chữa trị, chứng đau có thể nặng thêm.

Khi bị đau rát họng, người bệnh cần nghỉ ngơi, giữ ấm để cơ thể mau phục hồi sức đề kháng. Phương pháp đơn giản để trị là súc miệng và khò trong cổ họng bằng nước muối sinh lý nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần uống một lượng nước tối thiểu mỗi ngày theo công thức: số lít nước = số kg cân nặng x 0,04 để giữ ẩm và chống khô rát họng.



Xạ can (rẻ quạt) có tác dụng trị đau rát cổ họng và ho.


Khi bị đau rát họng, có thể sử dụng các loại thực phẩm có tính kháng khuẩn như tỏi, gừng, mật ong. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin như cam, chanh, bưởi, táo… nhằm tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Phương thức dân gian là ngậm và nuốt nước lá húng chanh, xạ can (rẻ quạt) hoặc ngậm quả kha tử để giúp giảm đau họng, ho hay khàn tiếng.

Viên ngậm VIACOL do Công ty cổ phần Thiên Nhiên Việt sản xuất làm chủ yếu từ tinh chất của xạ can (rẻ quạt), một loại thảo dược truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra, sản phẩm còn được phối hợp các tinh dầu thiên nhiên khác như húng chanh, nghệ, cam thảo, gừng, menthol... Các loại này giúp tăng tính kháng khuẩn, ít bị vi khuẩn đề kháng, có hiệu quả trong việc giảm đau rát cổ họng và ho. Viên ngậm giữ cho cổ họng không bị khô, làm mát, giúp dịu cơn đau rát cổ họng.



Gừng là một trong những loại thảo dược có thể chữa đau họng.


Đại diện Công ty cổ phần Thiên Nhiên Việt cho biết dược liệu dùng để sản xuất tinh dầu do chính công ty này liên kết với người nông dân trồng và đưa vào chiết xuất tại nhà máy công nghệ cao với quy trình khép kín được kiểm soát nghiêm ngặt.

Giấc mơ của những nhà sáng lập công ty này là thực hiện những sản phẩm có thể hỗ trợ trị bệnh cho người Việt Nam từ chính những gì thiên nhiên ban tặng. “Tâm niệm của chúng tôi là muốn người tiêu dùng được nhận những sản phẩm đúng giá trị thực, kết hợp hài hòa giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Qua đó tăng tính thuận tiện và hiệu quả cho người sử dụng”, đại diện công ty chia sẻ.

Tuy nhiên, quá trình phát triển cũng gặp không ít khó khăn. Trong những lần nghiên cứu, nhóm dược sĩ của công ty nhận thấy một viên kẹo trước tiên phải mang đến cảm giác ngon, dễ chịu và hiệu quả. Với ý nghĩ đó, đội ngũ này liên tục thử nghiệm ròng rã 3 năm để tìm ra công thức hợp lý nhất. Từ đó, Công ty cổ phần Thiên Nhiên Việt đã thành công với các sản phẩm giúp giảm đau rát cổ họng và ho.



Viên ngậm VIACOL là sản phẩm tâm huyết của Công ty cổ phần Thiên Nhiên Việt.


Hiện các sản phẩm đã được xuất đi các thị trường thế giới như Philippines, Hong Kong, Macau, Trung Quốc, Singapore, Campuchia, Lào... “Chúng tôi mong ước trở thành nhịp cầu để đưa sản phẩm của nông dân Việt Nam thông qua chế biến vươn ra thế giới, bằng chính giá trị thực của sản phầm”, đại diện công ty nói.

Theo vị này, sản phẩm có thành phần là các thảo dược thiên nhiên có hoạt tính mạnh nên an toàn. Sản phẩm có tác dụng trị dứt điểm các cơn đau rát họng chỉ từ 2 viên ngậm đầu tiên. Viên ngậm sử dụng Isomalt, nguyên liệu nhập khẩu từ Đức và không gây sâu răng, chua miệng, có thể dùng được cho người ăn kiêng cũng như bệnh nhân đái tháo đường.
Read more...

8 dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

00:41 0
Bệnh tiểu đường là tình trạng mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa nguy hiểm. Nếu để lâu, khả năng bệnh phát triển thành tiểu đường tuýp 2 là rất dễ.

COLGATE TOTAL

Thường thì các triệu chứng của tiểu đường giai đoạn đầu rất khó xác định được do chúng gần giống với các vấn đề thường gặp liên quan đến sức khỏe. Mức đường huyết lúc đói thì nhỏ hơn 100mg/dL. Nếu nó dao động trong khoảng 100-125mg/dL thì bạn đã bị tiểu đường.

Khi tiểu đường xuất hiện, cho dù mới ở giai đoạn đầu nhưng bạn cũng nên chú ý và cần có biện pháp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh trước khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Việc xử lý bệnh sớm như vậy sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng khác ảnh hưởng từ tiểu đường.

Để phát hiện sớm tiểu đường, các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra 8 triệu chứng sau đây:

1. Khát nước nhiều hơn bình thường




Nếu bắt đầu mắc tiểu đường, bạn sẽ cảm thấy khát hơn bình thường. Đó là triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, có những trường hợp là do bị mất nước. Vì vậy, chúng ta nên kết hợp kiểm tra nhiều triệu chứng khác nữa trước khi đưa ra kết luận bị bệnh tiểu đường.

2. Đi tiểu thường xuyên



Đi tiểu thường xuyên có thể do vấn đề về sức khỏe, khả nghi nhất là vấn đề bệnh thận. Nhưng nếu bạn đi tiểu nhiều cùng với lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Tầm nhìn giảm sút




Bạn bị mờ mắt? Tầm nhìn của bạn không còn rõ nét như trước, các vật thể sẽ bị ra khỏi tầm mắt và mờ nhạt dần. Đây chính là một trong những triệu chứng mà người bị tiểu đường hay mắc phải.

4. Viêm nướu



Khi bị đái tháo đường, lợi sẽ là nơi nhận ảnh hưởng nhiều nhất. Nguyên nhân là do khi mắc bệnh tiểu đường, các hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn thương, khiến cho cơ thể yếu đi và khó chống lại vi khuẩn được. Nếu không điều trị tiểu đường đúng thời điểm, tình trạng viêm sẽ ngày càng tồi tệ hơn nhiều.

5. Xuất hiện nhiều vết thâm nám




Bị tiểu đường đồng nghĩa với việc sức khỏe làn da cũng bị ảnh hưởng. Trên da sẽ xuất hiện nhiều vết thâm sẫm màu ở một số vùng, đặc biệt là ở những nơi có nếp nhăn hoặc nếp gấp da. Những khu vực thường bị thâm nhiều điển hình là cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp nối.

6. Sụt cân



Khi bị tiểu đường, lượng glucose trong máu không thể sử dụng để chuyển hóa năng lượng được nên chất béo sẽ là nguồn thay thế để sử dụng tạo ra năng lượng cho cơ thể. Điều này dẫn đến việc giảm cân đột ngột. Đây chính là một trong những dấu hiệu phổ biến mà bạn nên chú ý tới khả năng mắc bệnh tiểu đường.

7. Vết thương lâu lành




Tiểu đường sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch bị tổn thương, máu lưu thông kém, vì thế dẫn đến việc các vết thương ngoài da khó lành nhanh. Khi gặp tình trạng này xảy ra, hãy gặp bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

8. Mệt mỏi thường xuyên



Trong giai đoạn tiểu đường, lượng glucose vẫn sẽ lưu thông được trong cơ thể bạn. Nhưng do mức đề kháng insulin yếu, glucose sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi quá mức của cơ thể, một trong những triệu chứng có liên quan đến bệnh tiểu đường.
Read more...

Phản ứng phụ nguy hiểm có thể gặp khi ăn dứa

00:26 0
Dứa là trái cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây không phải là loại quả phù hợp với tất cả mọi người. Nghiên cứu cho thấy 3 chất trong dứa có thể gây phản ứng phụ.

KEM ĐÁNH RĂNG COLGATE CÓ CHẤT GÂY UNG THƯ

Dứa là trái cây nhiệt đới phổ biến, có thể thu hoạch nhiều tháng trong năm, giá rẻ và tốt cho sức khỏe nên được người dân ở nhiều quốc gia vô cùng trọng dụng, yêu thích.

Dứa rất giàu vitamin B, có hiệu quả tốt trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng da, ngăn ngừa da khô, bong tróc, dưỡng ẩm, làm mượt tóc, có thể giúp loại bỏ căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy dứa có thể hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Tuy nhiên đây không phải là loại trái cây tốt trong mọi trường hợp và ăn tùy tiện thế nào cũng được.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng Trung Quốc đăng trên Tạp chí sức khỏe, trong dứa có 3 chất hữu cơ có thể gây dị ứng, ngộ độc hoặc tổn hại sức khỏe nếu ăn không đúng cách.


1. Chất Glycoside gây kích ứng, ngứa rát

Dứa chứa chất glycoside, là một chất hữu cơ có thể gây ra những kích thích đến vùng da hay niêm mạc miệng. Một số người cảm thấy bị ngứa hoặc rát lưỡi, tưa lưỡi sau khi ăn dứa tươi. Tuy nhiên chất này không có nguy hại trực tiếp tới sức khỏe tổng thể.

Những người dị ứng hoặc bị tổn thương khi ăn nhiều dứa thì nên hạn chế sử dụng loại quả này.

2. Chất Serotonin gây co mạch, tăng huyết áp

Serotonin là một hợp chất hữu cơ chứa nitơ, có tác dụng làm co mạch máu và tăng huyết áp, mỗi 100 gram nước ép trái cây có chứa 2,5 mg đến 3,5 mg hợp chất này. Nếu ăn nhiều dứa sẽ sinh ra phản ứng trực tiếp là đau đầu.

Những người có bệnh về huyết áp hoặc mạch máu chỉ nên ăn dứa với số lượng vừa phải, không nên ăn một lúc quá nhiều.


3. Chất Bromelain gây phản ứng phụ trong dạ dày

Bromelain là một loại enzyme phân giải protein. Chất bromelain này mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng một số người sau khi ăn vào dạ dày, trong quá trình phân giải ở đó sẽ sinh ra một số phản ứng, vì thế một số trường hợp dễ bị dị ứng với enzyme này.

Quá trình này diễn ra nhanh, sau khi ăn khoảng 15 - 60 phút sẽ có triệu chứng bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, nổi mề đay, đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng khác. Một số trường hợp bị phản ứng nặng hơn sẽ xảy ra khó thở và sốc.


Cả 3 loại chất kể trên chỉ "khắc" với một nhóm người, vì vậy khi chưa biết bạn có bị phản ứng xấu với dứa hay không thì nên ăn thử từng ít một, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tập ăn thử.
Read more...